Paul Smith (พอล สมิธ) แบรนด์แฟชั่นชั้นนำจากประเทศอังกฤษ จัดงาน “PAUL SMITH-THE ART SOCIETY” นิทรรศการแสดงผลงานศิลปะจากแรงบันดาลใจของดีไซน์เนอร์ผู้ยิ่งใหญ่ พอล สมิธ ถ่ายทอดโดย 8 บุคคลชื่อดังจากหลากหลายสาขาอาชีพซึ่งล้วนเป็นมืออันดับต้นๆในวงการ นำโดย ม.ล. จิราธร จิรประวัติ, วสันต์ ผึ่งประเสริฐ, สุทธิศักดิ์ สุจริตตานนท์, อมตะ หลูไพบูลย์, สันติพงษ์ คงรักษ์, ภัทรพล จันทร์คำ, ญารินดา บุนนาค และ พงษ์สรวง คุณประสพ สร้างสรรค์ผลงานศิลปะในแนวถนัดของตัวเอง พร้อมด้วยแฟชั่นโชว์คอลเลคชั่นล่าสุด Autumn-Winter 2007 ณ พระที่นั่งเทวราชสภารมย์ พระราชวังพญาไท

ม.ล. จิราธร จิรประวัติ ศิลปินวาดภาพ
ผลงานภาพวาดสีน้ำ ‘Jirathorn & Paul Smith’

“เมื่อนึกถึงเสื้อผ้าของพอล สมิธ มักนึกถึงผู้ชายที่มีอารมณ์ขันกับชีวิต มีบุคลิกสนุกสนานและช่างแต่งตัว ส่วนตัวพอล สมิธ เองก็เปรียบเสมือนตัวแทนของดีไซเนอร์ที่มีความเป็นอังกฤษอย่างเต็มเปี่ยม แรงบันดาลใจในการวาดรูปครั้งนี้เกิดจากความต้องการให้ศิลปินกับดีไซเนอร์มา รวมกันอย่างชัดเจน จึงวาดภาพหญิงสาวคนหนึ่งให้เป็นตัวแทนของตัวเอง ส่วนลูกแพร์ที่เธอทูนอยู่บนหัวก็ลงสีให้เป็นลวดลาย Multi-Stripe ซึ่งเป็นตัวแทนของ พอล สมิธ เปรียบเสมือนเธอกับฉัน ไปไหนไปกัน อยู่ด้วยกันอย่างสวยงามกลมกลืน”

อมตะ หลูไพบูลย์ Principal of Department of ARCHITECTURE Co., Ltd
ผลงาน ‘เล่น’ กับสระว่ายน้ำ

“เริ่มกำหนดคอนเซ็ปต์ของงานนี้โดยศึกษาแนวคิดการออกแบบในสไตล์ Classic with A Twist ของ    แบรนด์ พอล สมิธ จึงตั้งใจจะทำงานสถาปัตยกรรมที่ประกอบจากวัสดุก่อสร้างทั่วไป ผสมผสานกับวัสดุอื่นที่ดูง่ายๆ ซื่อๆ  แต่ให้ความสนุกสนาน สระว่ายน้ำที่ออกแบบจึงมีที่ตั้งแผงโพลีคาร์โบเนตแบบใสโดยบรรจุหลอดกาแฟ หลากสีลงไปในช่อง ซึ่งความหลากสีของหลอดกาแฟถือเป็นโมทิฟซึ่งมองได้โดยง่ายในความเชื่อมโยง ที่มีกับ พอล สมิธ สระว่ายน้ำนี้เมื่อน้ำนิ่งจะเห็นแถบสีทั้งหมดวางเรียงสงบนิ่ง แต่เมื่อเริ่มมีคนลงเล่นน้ำ กระแสคลื่นจะขยับแถบสีในแผ่นโพลีคาร์โบเนตขึ้นลงตามคลื่น เปรียบเหมือนสระว่ายน้ำนี้ “เล่น” กับคนด้วย ยิ่งมีคนลงเล่นน้ำมาก สระก็จะยิ่งเล่นสนุกมากขึ้น”

วสันต์ ผึ่งประเสริฐ หัวหน้าช่างภาพแฟชั่น นิตยสารดิฉัน
ผลงานภาพถ่ายแฟชั่น ‘ละลานตา’

“ด้วยความรู้สึกว่าพอล สมิธเป็นศิลปะของอังกฤษอย่างแท้จริง ประกอบกับความประทับใจที่มีกับลวดลาย Multi-Stripe (มัลติ-สไตร์ป) ซึ่งเปรียบเสมือน signature ที่ทำให้นึกถึง พอล สมิธ จึงได้คอนเซ็ปต์การถ่ายภาพจากการใช้สีสันเอามาจัดเรียงเป็นกราฟฟิคในมุมมอง ของตัวเอง โดยทำตัวนางแบบให้เป็นสีขาวซีด ตัดกับโทนสีเสื้อผ้าของ พอล สมิธ และใช้เทคนิคการถ่ายจริงซ้อนทับกัน 3 หน เรียกว่าการถ่ายรูปแบบ Double Exposure ภาพที่ออกมาจึงดูลวงตาด้วยความละลานของสี มีกลิ่นอายของศิลปะแบบอิมเพรสชั่นนิสต์”

สุทธิศักดิ์ สุจริตตานนท์ Chairman & Chief Creative Officer, BBDO Bangkok Thailand
ผลงานหนังสั้น ‘ทุกแห่งหน คือแรงบันดาลใจ’

“จากความประทับใจในเรื่องราวชีวิตและผลงานของ พอล สมิธ ซึ่งได้รับการถ่ายทอดไว้หนังสือ ‘You can find inspiration in everything’ พอล สมิธ ไม่เคยเล่าเรียนด้านการออกแบบมาก่อน แต่มีความสนใจในแฟชั่น จึงมุ่งมั่นเข้าเรียนตัดเย็บจนในที่สุดประสบความสำเร็จในฐานะแฟชั่น ดีไซเนอร์ จึงได้พล็อตที่ต้องการสื่อสารกับคนดู โดยบอกใบ้ว่าเวลาที่คนเราสับสนคิดอะไรไม่ออกก็ต้องว้าวุ่นและอึดอัด แต่เมื่อได้พบแรงบันดาลใจก็จะมีทางออกรออยู่ บรรยากาศในหนังจะมีความน่าอึดอัดในตอนต้น แต่แล้วสุดท้ายก็จะค่อยๆคลี่คลายออก เหมือนที่ พอล สมิธ บอกไว้ในหนังสือว่า You can find inspiration in everything”

สันติพงษ์ คงรักษ์ นักจัดดอกไม้
ผลงาน ‘ศิลปะกับความเชื่อมโยง’

“เนื่องจากมอง พอล สมิธ ว่าเป็นแบรนด์เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายซึ่งมีบุคลิกชัดเจน เป็นแฟชั่นที่ไม่หยุดนิ่งสามารถเติมแต่งลูกเล่นได้มากมาย ประกอบกับความเป็นศิลปินในตัวของ พอล สมิธ รวมถึงเสื้อผ้าของ พอล สมิธ ที่ทำให้นึกถึงคนที่มีเอกลักษณ์ แต่งตัวเท่ๆ มีครีเอทีฟ จึงทำให้เกิดแรงบันดาลใจซึ่งนำไปสู่ความคิดเรื่องการเชื่อมโยงความเท่เข้า กับงานศิลปะ ผลงานครั้งนี้จึงเป็นเหมือนประติมากรรมมากกว่าการจัดดอกไม้ โดยใช้ผลไม้ ใบไม้ในโทนสีเขียวเข้มไล่ไปจนถึงสีเขียวอ่อนมาจัดวางให้ได้รูปลักษณ์ของเสา ซึ่งมีลวดลายของศิลปะแบบโรมัน”

ภัทรพล จันทร์คำ นักออกแบบเฟอร์นิเจอร์, Material Connexion Bangkok and Thailand Creative and Design Center (TCDC), Lecturer, KMUTT School of Architecture & Design
ผลงาน ‘The Traveler’

“พอล สมิธ ทำให้นึกถึงความเป็นอังกฤษ ในแง่ของการออกแบบที่มีความเป็นผู้ดีซึ่งแฝงรายละเอียดไม่เหมือนใคร และเน้นเรื่องความคิดเป็นหลัก (conceptual design) ส่วนแรงบันดาลใจของผลงานเกิดจากความความชื่นชอบในตัว ‘Bendi’ ตัวการ์ตูนซึ่งมีบุคลิกร่าเริง ไม่หยุดนิ่ง ซึ่งแอบอยู่ใต้พื้นรองเท้าของ พอล สมิธ ผสานกับตัวเองซึ่งเป็นคนชอบการเดินทาง จึงได้ไอเดียจึงออกแบบเป็นที่แขวนเสื้อโค้ท หมวก หรือผ้าพันคอ ซึ่งสามารถนำไปจัดท่าทางหรือวางตรงไหนก็ได้ในร้านของ พอล สมิธ และอีกจุดประสงค์หนึ่งคือต้องการจะเรียกรอยยิ้มของคนที่เข้ามาในร้าน เพราะคนอังกฤษนั้นมีอารมณ์ตลกร้ายแฝงอยู่ด้วยเสมอ”

ญารินดา บุนนาค สถาปนิก บริษัทดวงฤทธิ์ บุนนาค และนักร้อง
ผลงาน ‘Striped-scrape Store’ (in collaboration with Will Patera)

“เวลาที่นึกถึง พอล สมิธ จะนึกถึงลายทางหลากสี ซึ่งมีปรากฏเป็นภาพกราฟฟิค 2 มิติบนเสื้อผ้า หรือ สิ่งพิมพ์ จึงเกิดเป็นไอเดียที่จะนำมาทำให้เกิดเป็นงาน 3 มิติอย่างการสร้างโชว์รูม โดยเลือกใช้วัสดุที่ให้แถบเส้นแบบเป็นธรรมชาติอย่างไม้อัด มาวางเรียงซ้อนกันเป็นชั้นทั้งห้องจากพื้นถึงเพดาน รวมถึงใช้เรียงซ้อนกันให้เกิดเป็นรูปร่างของเฟอร์นิเจอร์อย่างที่วางโชว์ สินค้า ภาพโดยรวมจะสื่อถึงความเรียบง่าย เข้าใจง่าย และประยุกต์ใช้งานได้จริงอย่างหลากหลายแบบ”

พงษ์สรวง คุณประสพ กราฟฟิคดีไซเนอร์บริษัท Slowmotion, ผู้ก่อตั้งปาร์ตี้ดนตรีสุดฮิป Dudesweet
ผลงาน ‘ไม่ชอบลายขวาง’

“พอล สมิธทำให้นึกถึงดนตรีร็อคแบบอังกฤษยุค 1990s ซึ่งเต็มเปี่ยมด้วยอารมณ์กวนและขี้เล่น จึงทำให้ได้คอนเซ็ปต์ศิลปะแนว Op-Art ซึ่งเป็นการเล่นลวดลายกราฟฟิคที่ทำให้ตาลาย และสามารถนำมาผสานกับแถบสี Multi-Stripe ของ พอล สมิธ ได้ดี ส่วนถ้อยคำที่นำมาใช้นั้น ถ้ามองถึงแรงบันดาลใจความขี้เล่น อาจทำให้เข้าใจว่าเป็นการนำเสนอผลงานในแง่ลบปนประชดประชัน แต่ความจริงแล้วต้องการสื่อข้อความส่วนตัวว่าเป็นคนไม่ชอบใส่เสื้อลายขวาง เท่านั้น”

 

สำหรับงาน Paul Smith-The Art Society จะเปิดให้ชมอีกครั้งในวันที่ 18-24 ตุลาคมนี้ ณ ชั้น 1 สยามพารากอน โทร. 02-610-9770

 

ที่มาข้อมูล: บริษัท คลับ 21 (ประเทศไทย) จำกัด

*เราเครดิตอีกรอบ :. __th MSN

Comment

Comment:

Tweet

ผมชอบมากเลยคับ เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมากๆคับในวงการศิลปะ และชอบแรงบันดาลใจของพวกศิลปินเหล่านี้มากๆๆๆคับconfused smile big smile surprised smile

#10 By กุกไก่ (58.8.119.157) on 2007-10-17 18:24

อ๋าาาา สวยทุกอันเลย><!!!

#9 By Jasmine✿Lala~ on 2007-10-16 21:25

ชอบ ‘Striped-scrape Store’
รู็สึกเหมือนช็อกโกแลตน่ากิน

#8 By shimeatsky on 2007-10-16 21:11

ขอบคุณนะคะที่แวะเอาเรื่องดีๆมาให้ได้ดูกัน แล้วจะแวะมาบ่อยๆ ค่ะ

อัพเพลงใหม่แล้วนะคะ ยังไงก็แวะไปนะคะconfused smile

#7 By Gabrielle on 2007-10-16 20:51

อร้า~~~
อยากปายยยยยยยยยยย
สวยอ่ะ
ช้อบบบบบบบบบบcry

#6 By Rabbie^Ghocote on 2007-10-16 18:30

confused smile ...อุ๊ย..มีรูปอาจารย์ด้วย 55
หล่อมาก~~~~
ขอบคุณสำหรับข่าวสารนะคะ
น่าสนใจมากๆๆๆๆๆ เลย

#5 By saintcosevent on 2007-10-16 17:34

น่าแวะไปดูคับ

#4 By on 2007-10-16 17:18

พี่ปุ้น ถ้าจะไปชวนด้วยหนา
น่าสนใจมาก ๆ ครับ

#2 By เจ้าชายน้อย on 2007-10-16 17:13

งานน่าสนใจ
แต่น่ามีวันพรุ่งนี้นะ
จะได้แวะไปดูงานนี้ด้วย
และไปงาน exteen ด้วย

แต่ไปวันอื่นก็ได้ น่าสนใจขนาดนี้

#1 By ข้าวปุ้น on 2007-10-16 17:12